Bạn có biết lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới

Bạn có biết lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới

Lãi suất kép là gì mà Einstein từng gọi là ‘kỳ quan thứ 8 của thế giới’, giúp Warren Buffett và nhiều người khác trở nên giàu có?

99% tài sản của tỷ phú thế giới Warren Buffett kiếm được sau tuổi 50. Liệu rằng khi con người càng già thì càng có kinh nghiệm hay có một bí quyết nào đó giúp Warren Buffett ngàng càng giàu đến như vậy? Cũng theo tạp chí Forbes, đến hết tháng 12/2020, tài sản của tỷ phú Warren Buffett ước tính vào khoảng 85.6 tỷ USD và là người giàu đứng thứ 4 trên thế giới. Nhiều năm qua, nhà đầu tư này luôn là người đứng trong top những người giàu nhất thế giới. Và bí mật của ông rất đơn giản đó là: Tiền đẻ ra tiền.

Tác giả Tony Robbins của cuốn “Money: Master the Game” đã từng hỏi tỷ phú Buffett về bí kíp làm giàu và ông đã trả lời rằng nhờ 3 yếu tố:

Thứ nhất, nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời. 

Thứ 2, nhờ gene tốt khiến ông có thể sống lâu. 

Thứ ba, đó là LÃI SUẤT KÉP.

Albert Einstein cũng đã từng nói rằng “”Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế Giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”.

Vậy lãi suất kép là gì mà khiến những tỷ phú như Buffett phải thán phục sau 60 năm thành công trên thương trường?

Lãi suất kép còn được gọi là Compounding Interest hay còn gọi là lãi kép, có thể được hiểu một cách đơn giản đó chính là tái đầu tư lãi. Tức là sau khi sinh lời, lãi đó sẽ được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo. Như vậy nếu vốn gửi càng nhiều thì lãi càng phải cao hơn ở những giai đoạn sau. 

Ở Việt Nam, chúng ta thường có câu “lãi mẹ đẻ lãi con”, như vậy vấn đề mấu chốt ở thời điểm đầu tư và lãi suất. Như vậy, gửi tiết kiệm lãi suất kép chính là một trong những cách gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất. Và phần lợi tức từ khoản tiết kiệm hoàn toàn có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh của bạn.

Công thức như sau:

Lãi suất kép được tính bằng công thức:

Trong đó:

-P là tổng tiền gốc

-P’ là tổng tiền gốc mới

-r là lãi suất danh nghĩa hàng năm

-n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

-t = số năm tiền được mượn

Tổng lãi kép được tạo là giá trị cuối cùng trừ đi số tiền gốc ban đầu:

Ví Dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền là 100.000.000 VND với lãi suất được chi trả hàng năm là 6,9% và tiền lãi được nhập vào gốc hàng quý. Tính số tiền lãi sau 6 năm.

Sử dụng công thức bên trên, ta có P = 100.000.000, r = 0.069 (6.9%), n = 4, và t = 6:

Vậy số tiền lãi kép sau 6 năm là:

P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VND

Trừ đi số tiền gốc ban đầu từ số tiền này sẽ cho số tiền lãi nhận được:

I = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 VND

Vậy làm thế nào để vận dụng lãi kép?

– Hãy bắt đầu tiết kiệm sớm ngay từ bây giờ

Dù bạn bao nhiêu tuổi cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay, hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ. Chỉ cần một số tiền nhỏ và hãy kiên trì đầu tư, và lãi kép sẽ phát huy hiệu quả giống như một phép màu giúp nhân số tiết kiệm của bạn lên nhiều lần theo thời gian. Bên cạnh đó, hãy thực hiện theo một nguyên tắc tiết kiệm thường xuyên đều đặn và cố gắng sử dụng số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi khoản tiền gửi của bạn có cơ hội sinh sôi. Chỉ cần tiết kiệm 3 triệu/tháng bạn cũng có thể sinh ra số tiền lớn lên đến 800 triệu sau 20 năm. Lúc đầu có thể bạn chưa thấy rõ được kết quả nhưng hãy kiên trì bởi vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được cùng với các khoản tiết kiệm dài hạn.

– Không được trì hoãn

Với những phân tích ở trên, chắc bạn đã thấy ấn tượng về sức mạnh khủng khiếp của lãi suất kép và tiết kiệm. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng sẽ tự nhủ rằng “Năm tới mình sẽ bắt đầu tiết kiệm.”. Không nên trì hoãn thêm một lần nào nữa bởi vì đây là sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Bạn nên nhớ rằng, cái giá phải trả sẽ không hề nhỏ cho dù chỉ là một năm trì hoãn.

Bình luận

Leave a comment