online-business

Chào mừng bạn quay trở lại chuỗi bài Khởi nghiệp kinh doanh trên facebook: “Bán cái gì trên facebook trong 2016”.

Thực sự, đáng lẽ kì này nói về bán Bất động sản trên facebook, viết xong sáng nay rồi, nhưng đến chiều, tình cờ xem 1 số clip của mấy bạn học viên gửi về ngành kinh doanh theo mạng (đa cấp). Tôi thấy phát hoảng vì cách 1 số người làm, nên cuối cùng lại ngồi viết bài này!.

Kì này tôi viết về Kinh doanh theo mạng (Đa cấp). Chủ đề này rất nhạy cảm, tôi viết thuần túy ở góc độ 1 người làm marketing. Không đánh giá, khen chê, đả kích.

kinh-doanh-theo-mang-1
kinh doanh theo mạng

Bài viết này có thể có 1 số dẫn chứng người thật- việc thật. Nhưng chỉ ở khía cạnh PR, marketing. Tôi rất xin lỗi nếu ai đó hiểu nhầm ý mình

Tôi chưa từng làm Kinh doanh theo mạng, nhưng do đặc thù công việc cũng như đam mê, tôi có dành 1 phần quỹ thời gian của mình, đi đào tạo về Marketing Online, chủ yếu là Facebook, mà học viên của tôi xuất phát từ các tầng lớp, thành phần khác nhau.

Trong đó có nhiều anh chị đến từ các công ty đa cấp như: Herbalife, Amway, Oriflame, Tiens (Thiên sư) & gần đây nhất là Nuskin. Nhiều người ở vị trí rất cao trong các hệ thống này. Nhờ vậy tôi hiểu thêm về Đa cấp & viết cho các bạn bài viết ngày hôm nay.

Gặp những học viên như thế này tôi cũng khá thích vì bản thân họ cực kì năng lượng, nhiệt huyết và có động lực làm việc rất lớn để kiếm tiền.Về mặt công việc, tôi khâm phục ý chí và quyết tâm kiếm tiền của các anh chị ấy.Và tất cả họ vẫn hàng ngày làm việc, thậm chí làm đến khuya 1,2 h sáng, chứ không phải “cứ ngồi chơi mà vẫn có tiền” Tôi khẳng định lại là không có chuyện đó đâu bạn nhé! Dù nhiều người có downline trên 600 người.

Nhiều người tôi tiếp xúc thấy họ làm đa cấp nghiêm túc như người Mỹ đang làm, chứ không phải đi lừa đảo như chúng ta hay đọc trên báo chí.

Cách làm thường thấy của tất cả các công ty đa cấp sẽ là tổ chức các buổi BB (dạng hội thảo chia sẻ cơ hội kinh doanh); giới thiệu sản phẩm tại nhà; demo sản phẩm tại các seminar; hay sale trực tiếp cho bạn bè, người thân, khách hàng tiềm năng,….Chúng ta vẫn thường làm như thế.Nhưng cho dù làm cách nào, điểm mấu chốt là giải quyết được 2 bài toán sau:

1. Bán trực tiếp sản phẩm

(thường là làm đẹp, chăm sóc sức khỏe), tăng doanh số. Vì nếu các bạn không làm thì dù có downline mạnh thì thu nhập cũng giảm.

Về mô hình kinh doanh FB thì bạn tham khảo tại chương trình này nhé, do nó khá dài, tôi không tiện viết tại đây.

2.Xây dựng – Tuyển dụng – Hỗ trợ phát triển hệ thống Downline (Tuyến dưới)

Đấy chốt lại có 2 điểm đấy thôi,chỉ có 2 điểm đó.

Để giải quyết được bài toán này tôi có 1 số gợi ý cho các bạn như sau:

I.Đầu tiên, xây dựng lại thương hiệu cá nhân.

Bao gồm 2 vấn đề chính :

– Hình ảnh cá nhân

–  Nội dung chia sẻ.

2 vấn đề này sẽ được kết hợp với tất cả các kênh truyền thông khác để đẩy ảnh hưởng cá nhân.Đầu tiên bạn hãy quan sát 4 người phía dưới đây:

dien gia

Chắc hẳn anh chị sẽ dễ dàng nhận ra 4 người này, họ đều rất nổi tiếng. Và trong quá khứ, họ cũng đều rất thành công với các công ty kinh doanh theo mạng. Anh Mạnh Hà với Tiens, a Ngọc anh với Oriflame, a Long PT  với Herbalife…Khả năng làm thương hiệu cá nhân, diễn thuyết và chốt sale của các anh đều tốt. Và đó chính là 3 kĩ năng mà người làm kinh doanh theo mạng muốn thành công bắt buộc phải có.

+Về hình ảnh cá nhân
 Hãy thật sự chăm chút cho nó, đừng đưa những ảnh bù khú với bạn bè, chơi bời hay tự sướng quá nhiều. Hãy biết chọn lựa hình ảnh cá nhân, hãy sử dụng hình ảnh đội nhóm thành công, hãy sử dụng hình ảnh bạn và sản phẩm, hãy dùng hình ảnh bạn & thương hiệu.

Hay có thể là gợi cảm gắn liền với các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp của Nuskin như chị Vân Anh Pharmacist dưới đây

chi van anh

Tất cả đều thể hiện được những trạng thái cảm xúc khác nhau, có thể gắn liền với thương hiệu, sản phẩm mà họ đang sử dụng.

+Về Nội dung
Sai lầm của đại đa số các bạn là hô hào quá. Nhiều khi thiếu tính thực tế.

Trên trang facebook cá nhân, website cá nhân, các bạn hãy biết chia sẻ cả về gia đình, về các công việc khác, sở thích cá nhân, hãy cho mọi người thấy sự đa diện trong tính cách của bạn. Chứ không phải chỉ mỗi sản phẩm, chỉ mỗi công việc đa cấp.

Hãy biết chia sẻ những khoảnh khắc thành công cũng như thất bại của bạn. Đúc kết nó và kiên trì chia sẻ cho người khác.

Để gây ảnh hưởng tới downline, các bạn hãy biết dùng nhiều hơn Video. Những video chính là lời tâm sự, chia sẻ, động viên, khích lệ người khác. Nó có tác dụng tuyệt diệu hơn hẳn những bài viết, câu status khô khan. Sẽ bao gồm những loại video sau bạn cần thực hiện:

_Video giới thiệu bản thân: Hãy cho mọi người biết bạn là ai?

_Video giới thiệu cơ hội kinh doanh: Nếu bạn có thể tổ chức được những buổi BB thì tốt, nhưng nếu không thường xuyên được, hãy có những video lan truyền trên mạng như thế

_ Video giới thiệu sản phẩm: Có thể sẽ nhiều video đấy. Video này sẽ được dùng cho downline cũng như chạy quảng cáo để bán sản phẩm luôn

_Video demo sản phẩm: có thể trung với video giới thiệu sản phẩm.

 _Video động lực, tinh thần: Với ngành kinh doanh theo mạng, video này cực kì quan trọng. hãy sử dụng loại Video này để tăng sức ảnh hưởng với người khác một cách nhanh chóng.

Hãy tận dụng Video Ads của Facebook & Kênh youtube.com của chính bạn,

Để nắm rõ hơn về video bạn có thể xem thêm tại chương trình này: http://onnet.edu.vn/fbshn

 +Bạn hãy xây dựng 1 website cá nhân và chăm chút nó

Tất cả hình ảnh cá nhân, bài viết, video cần 1 ngôi nhà để show ra, và website cá nhân, facebook chính là nơi trưng bày tuyệt vời. Chi tiết tôi đã nói rõ với các bạn trong lớp học rồi. Các bạn có thể tham khảo chính website daohoangcuong.vn của tôi, với các chức năng của nó.

Giống như tôi thường cập nhật hình ảnh, bài viết lên website cá nhân & facebook

anh-cuong-dien

 

+Hãy nên có 1 fanpage cá nhân,

Vì mấu chốt nó có thể quảng cáo được và giúp bạn tiếp cận hàng trăm ngàn người. Tận dụng bán hàng & thu hút tới các seminar của bạn.

Với ngành này tôi cũng khuyên các bạn nên mua like luôn, Khoảng 50,000 – 100,000 like cho fanpage cá nhân (Giống như tôi có nói ở phần 3 của chuỗi bài viết). Hãy lưu ý mua nguồn like có uy tín.

(Các anh chị học viên có thể contact lại em nhé, lần trước trên lớp quên em chưa nói tới phần tăng like này)

Về tối ưu quảng cáo các bạn xem lại video hướng dẫn của tôi nhé.

_ Hãy viết Ebook, viết sách: Sức ảnh hưởng của nó tới người khác là không thể phủ nhận, cực kì kinh khủng luôn

Ở trên lớp tôi đã nói với anh chị công nghệ viết ebook rồi, rất dài nên tôi không nói lại tại đây. Tôi cũng thường có những ebook của riêng mình & số lượng người tải những cuốn sách đó về thì lên tới hàng chục ngàn lần cũng như được chia sẻ nhiều nơi.

Những cuốn sách như:

  • 7 bí quyết kinh doanh theo mạng tại Nuskin,
  • 5 bước tiếp cận khách hàng Herbalife thành công,
  • 3 phương pháp có ngay 10 downline trong 1 tháng chắc chắn sẽ thu hút một lượng cực lớn những người muốn tìm hiểu về kinh doanh theo mạng.
  • ……..

Tôi vẫn thường nói với các anh chị học viên:

Trong 1 thị trường như đa cấp, mọi thứ đều đang hỗn loạn, thì đây chính là thời điểm để bạn Định vị và tạo chỗ đứng riêng!

Trên đây có thể coi là gần như 70% ý tưởng chính rồi, chúc các anh chị hãy áp dụng thành công,

Đa cấp là 1 ngành khó, nhạy cảm, nhiều rào cản, hỗn loạn, biến tướng. Mong tâm các anh chị luôn sáng để khẳng định lại ngành này tại Việt Nam.

Đào Hoàng Cường

0919059899 – daohoangcuong.vn

Các bạn xem các phần khác của chuỗi bài viết tại đây:

Phần 1 cho ai chưa kịp đọc

Phần 2 cho ai chưa kịp đọc

Phần 3 cho ai chưa kịp đọc

Phần 4 cho ai chưa kịp đọc

 

 

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here